Home / Đại tiện ra máu / Đại tiện ra máu ở trẻ

Đại tiện ra máu ở trẻ

Đối với mỗi bà mẹ nuôi con, việc đại tiện ra máu, biết phân biệt phân lành và phân xấu, phân bình thường và phân bất thường là việc rất quan trọng. Nó phản ánh tình trạng tiêu hoá của đứa trẻ và có thể phát hiện sớm một tình huống bất thường đang hoặc có thể xảy ra, cũng có khi nó báo hiệu bệnh nguy hiểm.

Đại tiện ra máu ở trẻ

Nguyên nhân gây đại tiện ra máu ở trẻ.

Hiện tượng chảy máu từ hậu môn, cho dù là máu trong, dạng nước máu hoặc đại tiện phân đen đều gọi là đại tiện ra máu. Có trẻ trong quá trình được sinh ra đã nuốt phải máu mẹ hoặc bú máu ở vú mẹ bị nẻ dẫn đến đại tiện ra máu thì gọi là đại tiện ra máu giả. Bản thân đường tiêu hóa có thể dẩn tới đại tiện ra máu. Bệnh ở đường tiêu hóa như bệnh máu cũng dẫn đến đại tiện ra máu.

Nếu là phân có máu lẫn mũi thì phần lớn là do lỵ. Bệnh lỵ trực khuẩn thường xảy ra cấp diễn, trẻ có sốt cao, đại tiện ngày nhiều lần, phân lỏng có lẫn máu mũi và dễ đi đến trạng thái nhiễm độc. Trái lại, lỵ amíp thường dai dẳng tái phát, phân ít, lỏng nhưng rất nhiều máu và mũi, trẻ đi ngoài thường phải rặn.

Nếu trẻ đại tiện máu tươi thì trước hết nên nghĩ đến lồng ruột cấp tính ở trẻ còn bú (hay gặp trẻ 4 – 8 tháng bụ bẫm).

Nếu là phân đen, tức là máu chảy ở dạ dày hay ruột non thì có khả năng là một trường hợp loét dạ dày hay tá tràng hoặc một loại bệnh dị ứng hay chảy máu đường mật…

Máu lẫn trong phân và nước tiểu thì có thể là do chảy máu đường tiêu hóa trên, như chảy máu dạ dày, thực quản. Máu không lẫn lộn với phân và nước tiểu hoặc chỉ là khi đại tiện có chút máu tươi thì có thể là chảy máu đường tiêu hóa dưới, như trực tràng, hậu môn…

Chảy máu lượng ít, màu không rõ trong phân nhưng đó là chảy máu ngầm, xét nghiệm là dương tính, chảy máu lượng trung bình đa số lộ ra giống như nhựa đường, khi lượng máu chảy lớn, ngoài hiện tượng phân đen còn nôn ra máu.

Nếu máu trong phân là màu đỏ tươi thì có thể là bị ruột thừa hoặc rách hậu môn tương đối lớn. Máu dạng nước có thể do viêm ruột non, thương hàn, thủng ruột, có thể đại tiện có mủ, có máu. Nếu có màng đông kiểu nước hoa quả máu đỏ thì có thể là bị lồng ruột.

Khi trẻ đại tiện ra máu, phải chú ý xem có triệu chứng gì khác biệt không. Nếu sau khi đi đại tiện bị hạ huyết áp, choáng, đổ mồ hôi trộm, chân tay lnh5, ngón tay tím, toàn thân rã rời, không đo được huyết áp, thì là biểu hiện của choáng loét đường tiêu hóa.

Nếu đồng thời sốt cao, sợ hãi, hôn mê thì bị chứng máu độc nặng, đồng thời đi tiểu ít, thậm chí không đi tiểu, niêm mạc da và khoang miệng chảy máu thì có thể là bị vi khuẩn độc tính, thương hàn, thủng ruột, bệnh dịch chảy máu đông, phải lập tức cấp cứu. Nếu toàn thân chảy máu, da có chỗ chảy máu thường gặp ở hắc lào tính dị ứng.

Ngoài ra, còn có một số bệnh về máu, như thiếu máu mang tính trở ngại tái sinh, bệnh máu trắng…Thông thường đều có chẩn đoán ban đầu là đại tiện ra máu. Khi đại tiện ra máu kèm đau bụng, nôn, bụng trương có thể bị lồng ruột, xoắn ruột, tắc ruột…hiện tượng gan, lá lách phù to và nôn ra máu có thể do xơ cứng gan, huyết áp tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch thực quản cong hoặc rách cũng là bệnh nghiêm trọng phải kịp thời cấp cứu.

Đối với trẻ bị bệnh, các bậc phụ huynh phải quan sát kỹ lưỡng, màu sắc và tình trạng của máu trong phân phải xem trẻ có sốt, đau bụng, có bị nôn không và các bộ phận khác có bị chảy máu không. Khi đưa trẻ đến bệnh viện chữa trị phải chú ý nói bác sỹ những tình trạng trên để chẩn đoán kịp thời, chính xác.

Lời khuyên mọi trường hợp trẻ đi ngoài ra máu và phân đen đều cần theo dõi trẻ và đưa đến bác sĩ khám để tìm nguyên nhân và chữa bệnh.

Liên hệ phòng khám đa khoa Mỹ Tho Tiền Giang

Đa khoa Mỹ Tho Tiền Giang contact@soyte.info

Địa chỉ: Ngã 3 Trung Lương

Gần nhà hàng Trung Lương

Website http://soyte.info/

Thành phố Mỹ Tho,Thị xã Gò Công,Thị xã Cai Lậy,Huyện Cái Bè, Huyện Gò Công Đông Huyện Gò Công Tây,Huyện Chợ Gạo,Huyện Châu Thành,Huyện Tân Phước, Huyện Cai Lậy,Huyện Tân Phú Đông Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.

About soyte

Check Also

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đại tiện khó

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đại tiện khó

Đại tiện khó là căn bệnh rất hay gặp hiện nay, có rất nhiều nguyên ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *